Cây chanh đào, cách trồng-chăm sóc cây chanh đào

Chanh đào thuộc họ nhà cam và hiện nay cũng được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng có khả năng thích nghi với môi trường khá cao, dễ trồng, cho năng suất cao. Khi chín chanh đào cao màu hồng hơi vàng, vỏ mỏng,múi bên trong mọng nước. Khi bổ ra bên trong có màu hồng nhạt, mùi thơm dịu.

Chanh đào không những được dùng để làm thực phẩm ăn uống chúng còn có tác dụng dùng để ngâm với mật ong chữa ho rất tốt. Trồng một chậu chanh đào ở hiên nhà vừa giúp làm đẹp cảnh quan vừa có quả để ăn.

Bạn đã biết trồng cây chanh đào cho sai quả? Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cây chanh đào đúng cách để cho năng suất cao.

Cách trồng cây chanh đào

cay-chanh-dao

Thời vụ trồng: Với miền Nam thì tháng 4-6 hàng năm thích hợp để trồng cây chanh đào, ở miền Bắc thì vào tháng 2-3 hoặc tới tháng 9-10 là thời gian phù hợp nhất. Trồng đúng vụ cây sẽ khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh và nhanh cho quả.

Đất trồng: Chanh đào không kén đất, chúng thích hợp trồng ở vùng đất đồi, đất đỏ nhưng phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dưỡng chất và có độ pH khoảng 6. Tránh trồng cây ở những vùng đất bị nhiễm mặn, cây sẽ không sống được lâu.

Đào hố trồng: Tùy thuộc vào chất đất mà đào hố, nếu trồng ở đất tốt thì nên đào hố có kích thước khoảng 50x50x50, còn nếu ở đất xấu thì hố trồng có kích thước khoảng 80x80x80cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m, hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 4m.

Phân bón lót không thể thiếu trong quá trình trồng cây được. Trộn đều đất vừa đào với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi, tro trấu hay xơ dừa để làm phân bón lót cho cây.

Giống cây trồng: Chọn cây giống sạch bệnh, có chiều cao tối thiểu khoảng 50cm với đường kính thân cây vào khoảng 15cm. Khi mua cây giống nên chọn cẩn thận tránh khi đưa về trồng cây bị chậm phát triển, cho quả ít.

Trồng cây chanh đào: Làm sạch vườn cây trước khi trồng. Đào hố nhỏ ở phần chính giữa rồi đặt cây giống xuống. Lấy tay vun đất xung quanh xuống hố rồi nén chặt phần đất lại. Tưới nước cho cây ngay sau đó.

Chăm sóc cây chanh đào

cay-chanh-dao-9

Tưới nước: Tưới tiêu luôn là bước quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây chanh đào. Cây có nước mới sống được nên việc thường xuyên tưới nước cho cây là rất cần thiết. Giai đoạn mới trồng cây mỗi tuần nên tưới khoảng 3-4 lần nước. Sang tới mùa mưa có thể không cần tưới nhưng cần phải xử lý thoát nước cho cây kịp thời.

Bón phân: Mỗi năm bón khoảng 3-4 lần phân cho cây gồm phân chuồng hoai mục và phân NPK. Đối với những cây chanh trồng ở đất ít dinh dưỡng thì cần tăng thêm lượng phân bón cho cây. Cây có đủ dinh dưỡng sẽ cho quả to với chất lượng tốt nhất.

Làm cỏ dại: Cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây nên phải nhổ chúng lên. Mỗi năm nên làm cỏ khoảng 3 lần, sau khi làm xong thì vun đất quanh gốc cây rồi lấy cỏ khô hay bèo, rơm rạ ủ quanh gốc hạn chế thoát nước cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Khi cây bắt đầu cho lá non thì sẽ xuất hiện sâu vẽ bùa. Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 cây sẽ xuất hiện sâu đục thân, đục cành hại cây. Thăm vườn thướng xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời, tìm ra giải pháp nhanh nhất diệt trừ tránh lây lan ra những cành khác.

Sau khi thu hoạch xong cần cắt tỉa cành sâu bệnh, làm sạch vườn cây giúp vườn được thông thoáng, khử mầm bệnh từ vụ trước còn lại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *