Cây Bơ Sáp, Cách Trồng- Chăm Sóc Cây Bơ Sáp

Cây bơ sáp sinh sống và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Bơ là thân cây gỗ, chiều cao trung bình của cây vào khoảng 15m. Nếu cây bơ được chăm sóc trong điều kiện từ thời tiết, nhiệt độ, tưới tiêu, phân bón và độ che bóng thì cây có thể cao hơn 15m. Lá bơ có nhiều kiểu dáng khác nhau từ kiểu hình elip, hình bầu dục, hình mũi dá cho đến hình trứng. Lá của chúng có màu xanh đậm.

Cây bơ cho rất nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu quả lại rất thấp. Hoa bơ mọc rải rác khắp mua hoa. Có những cây vào mỗi năm cho 2 – 3 đợt hoa và cho quả trái vụ. Thông thường, hoa bơ thường mọc ở nách lá cây và đầu cành. Hoa bơ có điểm đặc biệt ở chỗ là trên một hoa có cả bộ phận đực và cái. Nghĩa là, mỗi một bông hoa bơ có 2 lần nở hoa, hoa nở lần đầu tiên là hoa đực, sang lần nở thứ hai là hoa cái.

Cách trồng cây bơ sáp

cach-trong-cay-bo-sap

Đất trồng: Như chúng ta đã biết, ở Tây Nguyên là vùng trồng nhiều bơ sáp nhất nước ta. Chính vì thế, đất trồng thích hợp nhất với cây bơ sáp là đất bazan. Để trồng bơ sáp ở các vùng đất khác cần đảm bảo đất thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5 -6 là tốt nhất. Với những vùng đất thuộc địa hình thấp thì bơ sáp cho chất lượng không ngon bằng, hơn nữa tuổi thọ của cây cũng giảm đi.

Thời vụ trồng: thời điểm phù hợp trồng bơ nhất trong năm là vào đầu mùa mưa.

Giống cây trồng: Bơ sáp thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành. Với phương pháp này thì sau khi trồng cây được 2-3 năm thì cây cho lứa quả đầu tiên. Với phương pháp nhân giống cây bằng cách gieo hạt thì tỷ lệ nảy mầm thấp, cây lâu cho quả, tuổi thọ của cây cũng không cao.

Ngoài ra, hiện nay ở các vựa giống cây trồng không thiếu giống cây bơ sáp nên bạn có thể dễ dàng mua ngoài đó. Nên chọn cây giống khỏe mạnh, không có sâu bệnh hại.

Đào hố trồng cây: Hố trồng có kích thước khoảng 60x60x80cm. Trường hợp vườn cây nhà bạn chỉ trồng mỗi cây bơ sáp thì khoảng cách mỗi hố trồng là 7 – 8m. Nếu bạn trồng xen kẽ cây cà phê thì đào mỗi hố cách nhau khoảng 9m.

Sau khi đào hố xong cần bón phân lót cho cây luôn. Phân bón lót cho cây gồm có đất, phân chuồng ủ hoai mục, phân lân,tro trấu và vôi bột. Đổ phân vào hố rồi phơi ải khoảng 1 tháng rồi mới được đem cây giống ra trồng. Việc phơi ải sẽ giúp mầm bệnh, nấm rễ, kiến mối được khử.

Trồng cây bơ sáp: Rạch bỏ túi nilon bao quanh bầu đất ra. Đào một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng rồi đặt cây giống xuống. Lấp đất rồi tưới đẫm nước giúp cây nhanh bén rễ. Dùng cọc tre cố định thân để cây không bị đổ khi gặp gió lớn. Khi cây đã ổn định thì rút cọc tre bỏ đi.

Cách chăm sóc cây bơ sáp

cham-soc-cay-bo

Tưới nước: Bơ sáp không cần tưới quá nhiều nước mà chỉ cần tưới vừa đủ. Một tháng đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên, mỗi tuần nên tưới 3 – 4 lần. Sau đó, số lần tưới có thể giảm dần, mỗi tuần có thể tưới 1- 2 lần. Nên chú trọng nguồn nước, nguồn tưới không được bị nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Làm cỏ dại: Làm sạch cỏ hàng năm không thể bỏ qua trong quá trình chăm sóc cây. Cỏ dại sẽ ăn hết chất dinh dưỡng có trong đất của cây. Cây mà không có dưỡng chất nuôi cây sẽ còi cọc, không lớn được, cây cho năng suất thấp. Sau khi làm cỏ xong cần vun gốc rồi lấy cỏ dại ủ quanh gốc nhằm mục đích giữ ẩm cho cây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *